น้ำจิ้มเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร แต่ยากนักที่จะหาน้ำจิ้มที่อร่อยถูกปาก และส่วนมากพ่อค้าแม่ค้ามักจะหวงสูตรลับของตัวเอง แต่วันนี้เราจะมาเปิดเผยสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดให้คุณๆ ได้รู้ ทั้งน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มหมูกระทะ น้ำจิ้มไก่ ไม่ยากและแซ่บแน่นอน ไปดูกันเลย
1. สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด (สำหรับ 1 ถ้วย)
ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูสวนสีเขียว / สีแดง ตามชอบ
2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม 4 กลีบ
6. ผักชีซอย 10 ใบ
7. รากผักชี 3 ราก
8. ถั่วตัด 15 กรัม
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดงให้ละเอียด
2. ใส่ผักชีซอย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และคนให้น้ำตาลปี๊บละลายและเข้ากันดี
2. สูตรน้ำจิ้มแจ่ว (สำหรับ 1 ถ้วย)
ส่วนผสม
1. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกป่น 2 ช้อนชา
6. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
7. ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
1. ใส่น้ำปลาในถ้วย ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสเพิ่มตามชอบ
3. โรยด้วยต้น ผักชี และผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
3. สูตรน้ำจิ้มหมูกระทะ (สำหรับ 1 ถ้วย)
ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูบด 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมบด 3 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสพริก 2 ถ้วยตวง
5. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
6. งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ
2. เทซอสพริก ซีอิ้วขาว น้ำตาล และน้ำส้มสายชูลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่พริกขี้หนูบดและกระเทียมบดลงไป คนให้เข้ากันดี
4. ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น
5. โรยด้วยงาขาว พร้อมเสิร์ฟ
4. สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น (สำหรับ 10 ถ้วย)
ส่วนผสม
1. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
3. กระเทียม 100 กรัม
4. มะเขือเทศ 500 กรัม
5. มะขามเปียก 50 กรัม
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. ผักชี 50 กรัม
8. รากผักชี 3 ราก
9. น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
10. แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
11. พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
12. พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
13. น้ำกระเทียมดอง 125 กรัม
วิธีทำ
1. แช่มะขามเปียกทิ้งไว้ให้เปื่อย ส่วนกระเทียม มะเขือเทศ รากผักชี พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
2. นำมะขามเปียกมาปั่น กับกระเทียม มะเขือเทศ รากผักชี พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูสีแดง และกระเทียมดอง ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เทส่วนผสมที่ปั่นเสร็จลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำกระเทียมดอง น้ำเปล่า เกลือ และน้ำตาลทรายลงไป คนบ่อยๆ ไม่ให้ก้นไหม้
4. เมื่อเริ่มข้นแล้ว ให้ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำลงไป คนให้เร็ว ๆ เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
5. เมื่อเดือดแล้วยกลงรอให้เย็น
6. ใส่ผักชีหั่นหยาบๆ ลงไป พร้อมเสิร์ฟ
5. สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ (สำหรับ 2 ถ้วย)
ส่วนผสม
1. เต้าเจี้ยว 12 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3. ขิงแก่ สับละเอียด 6 ช้อนโต๊ะ
4. ขิงแก่ ตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูสีเขียวและแดง ซอยบางๆ 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วหวาน สูตร 1 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 45 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ขิงแก่ตำแหลก ขิงแก่สับละเอียด พริกขี้หนูสีเขียวและแดง และน้ำส้มพริกดอง
2. บีบน้ำมะนาวเพิ่มเพื่อเอากลิ่น และใส่ซีอิ๊วหวาน
3. คนผสมให้ละลายเข้ากัน
ลองนำสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดทั้ง 5 สูตรนี้ ไปลองทำกินกันดู รับรองอร่อยเด็ดแน่นอน จะทำกินเองหรือทำขายก็ได้ทั้งนั้น อย่าลืมแบ่งปันให้เพื่อนด้วยนะ!
1. สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด (สำหรับ 1 ถ้วย)
ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูสวนสีเขียว / สีแดง ตามชอบ
2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม 4 กลีบ
6. ผักชีซอย 10 ใบ
7. รากผักชี 3 ราก
8. ถั่วตัด 15 กรัม
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดงให้ละเอียด
2. ใส่ผักชีซอย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และคนให้น้ำตาลปี๊บละลายและเข้ากันดี
2. สูตรน้ำจิ้มแจ่ว (สำหรับ 1 ถ้วย)
ส่วนผสม
1. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกป่น 2 ช้อนชา
6. ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
7. ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
1. ใส่น้ำปลาในถ้วย ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
2. ปรุงรสเพิ่มตามชอบ
3. โรยด้วยต้น ผักชี และผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
3. สูตรน้ำจิ้มหมูกระทะ (สำหรับ 1 ถ้วย)
ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูบด 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมบด 3 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสพริก 2 ถ้วยตวง
5. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
6. งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ
2. เทซอสพริก ซีอิ้วขาว น้ำตาล และน้ำส้มสายชูลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่พริกขี้หนูบดและกระเทียมบดลงไป คนให้เข้ากันดี
4. ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น
5. โรยด้วยงาขาว พร้อมเสิร์ฟ
4. สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น (สำหรับ 10 ถ้วย)
ส่วนผสม
1. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
3. กระเทียม 100 กรัม
4. มะเขือเทศ 500 กรัม
5. มะขามเปียก 50 กรัม
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. ผักชี 50 กรัม
8. รากผักชี 3 ราก
9. น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
10. แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
11. พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
12. พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
13. น้ำกระเทียมดอง 125 กรัม
วิธีทำ
1. แช่มะขามเปียกทิ้งไว้ให้เปื่อย ส่วนกระเทียม มะเขือเทศ รากผักชี พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
2. นำมะขามเปียกมาปั่น กับกระเทียม มะเขือเทศ รากผักชี พริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูสีแดง และกระเทียมดอง ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เทส่วนผสมที่ปั่นเสร็จลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำกระเทียมดอง น้ำเปล่า เกลือ และน้ำตาลทรายลงไป คนบ่อยๆ ไม่ให้ก้นไหม้
4. เมื่อเริ่มข้นแล้ว ให้ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำลงไป คนให้เร็ว ๆ เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
5. เมื่อเดือดแล้วยกลงรอให้เย็น
6. ใส่ผักชีหั่นหยาบๆ ลงไป พร้อมเสิร์ฟ
5. สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ (สำหรับ 2 ถ้วย)
ส่วนผสม
1. เต้าเจี้ยว 12 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3. ขิงแก่ สับละเอียด 6 ช้อนโต๊ะ
4. ขิงแก่ ตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูสีเขียวและแดง ซอยบางๆ 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วหวาน สูตร 1 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 45 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ขิงแก่ตำแหลก ขิงแก่สับละเอียด พริกขี้หนูสีเขียวและแดง และน้ำส้มพริกดอง
2. บีบน้ำมะนาวเพิ่มเพื่อเอากลิ่น และใส่ซีอิ๊วหวาน
3. คนผสมให้ละลายเข้ากัน
ลองนำสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดทั้ง 5 สูตรนี้ ไปลองทำกินกันดู รับรองอร่อยเด็ดแน่นอน จะทำกินเองหรือทำขายก็ได้ทั้งนั้น อย่าลืมแบ่งปันให้เพื่อนด้วยนะ!
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น